Midsole là gì, outsole là gì? Những khái niệm của giày thể thao bạn nên biết.

Giày thể thao là sản phẩm thông dụng và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên liệu bạn đã hiểu rõ hết về cấu tạo và những thuật ngữ của giày chưa? Midsole là gì, outsole là gì? Bạn đã từng bắt gặp và hiểu về định nghĩa cụm từ này chưa?

Hãy cùng giải mã những thuật ngữ giày chạy bộ này nhé.

Thuật ngữ Upper là gì?

Nói đến các thuật ngữ của giày chạy bộ, người ta sẽ chú trọng đầu tiên đến bộ phận thân trên (Upper).

Upper của một đôi giày chạy bộ là tổ hợp gồm nhiều bộ phận bao bọc ở phần trên cùng của bàn chân, cụ thể như sau:

 • Overlays (phần bao phủ): Sử dụng các sợi tổng hợp được đan chéo để hỗ trợ và gia cố.
 • Heel Counter (đệm lót gót giày): vật cứng hoặc nửa cứng đặt tại gót chân để cố định chân tại chỗ.
 • Collar (cổ giày): là tấm đệm bằng xốp bao quanh hai bên và phần phía sau của giày, giúp giữ chân cố định.
 • Toe-box: phần trước của thân trên, tạo ra không gian ở phía trên và xung quanh các ngón chân. Phần toe-box của đôi giày chạy bộ thường nên rộng rãi để cho phép bàn chân thoải mái, dễ chịu khi cử động.
 • Last (khuôn giày): Phần khuôn giày được ví một chiếc khung được gắn với đế giữa. Nó được đúc theo trọng lượng cơ thể và chiều rộng của mỗi size giày cụ thể. Có ba loại khuôn khác nhau, đó là slip (trơn), strobel và combination (kết hợp).

Các loại khuôn giày chạy bộ:

 • Slip: Ở loại này, phần thân trên sẽ bao bọc quanh phần đáy của khuôn giày, sau đó được khâu lại với nhau ở trung tâm.
 • Strobel: Phần thân trên được gắn với vật liệu mỏng theo hình dạng của đế giữa giày. Khuôn Strobel truyền thống thường sử dụng một chất liệu vải mỏng, trong khi khuôn mới lại sử dụng một tấm EVA mỏng, do đó cho cảm giác êm ái hơn.
 • Combination (kết hợp): Khuôn kết hợp kiểu truyền thống gắn ở phần thân trên với một tấm xơ ép từ vật liệu tổng hợp (fiberboard) ở phía sau của giày và phía trước là kiểu khuôn Strobel hoặc khuôn trượt. Tuy nhiên, ở biến thể mới hơn thì ngược lại, nhà sản xuất sẽ sử dụng một tấm EVA ở phía sau chiếc giày trong khi phía trước là khuôn trượt hoặc khuôn Strobel.

Midsole là gì? (Đế giữa)

Midsole (phần đế giữa) là một thuật ngữ hay xuất hiện trong lĩnh vực giày chạy bộ. Vậy Midsole là gì?

Midsole thường được làm từ chất liệu nhựa nhưng mang lại cảm giác mềm của một tấm xốp hay cao su. Tỉ lệ thành phần của đế giữa thường sẽ quyết định độ bền và tuổi thọ của đôi giày chạy bộ đó.

Công nghệ đệm (cushioning) và kiểm soát độ lật trong (pronation) cũng thường ứng dụng ở phần đế giữa này.

Nén đúc EVA – Là chất liệu làm đế giữa phổ biến nhất. EVA là viết tắt của ethylene vinyl acetate, đây là một vật liệu được tổng hợp từ hai loại chất dẻo.

Midsole thường sử dụng một loại chất liệu trông như nhựa hoặc cao su.Đó là Polyurethane, thành phần này không được sử dụng phổ biến như EVA để sản xuất giày chạy bộ chính hãng, bởi lẽ nó có khối lượng nặng hơn và chắc hơn.

 • Durometer (Độ cứng): Là độ bền của đế giữa khi chống lại các tác động bởi việc chạy trên đường, được mô phỏng theo thang đo độ cứng. Độ cứng càng cao, đế giữa càng rắn và đàn hồi.
 • Cushioning device (Thiết bị đệm): thiết bị đệm được đặt ở gót chân và ngón chân cái, có tác dụng hấp thụ sốc và chống lại lực nén. Mỗi nhà sản xuất giày thể thao chính hãng sẽ sử dụng các loại thiết bị đệm độc đáo khác nhau, nhưng chức năng của nó thì tương tự như nhau.
 • Dual or multi-density Midsole (Đế kép/ đa điểm): Đế giữa thường được làm với tỉ lệ và mật độ vật chất ở các phần khác nhau để tăng khả năng thăng bằng, giảm rủi ro ngã. Dual-density là loại đế có hai phần tỉ lệ mật độ khác nhau của chất liệu, và nhiều hơn hai là multi-density.
 • Medial Post (Trụ giữa): Một thiết bị nằm ở giữa, hoặc bên trong, là một phần của chiếc giày chạy bộ. Trụ đó được đặt trong giày để làm giảm sự lật trong. Thông thường loại trụ giữa này được làm bằng nhựa.
 • Thermoplastic (nhựa nhiệt): Được sử dụng để thay thế hoặc hỗ trợ vật liệu làm đế. Bình thường thì nhựa nhiệt được gắn ở phía dưới cùng của đế, giữa bàn chân. Chất liệu nhựa nhiệt cũng có thể được sử dụng trong cấu trúc đế giữa để giảm sự lật trong (overpronation).

Outsole là gì – Khái niệm chỉ thiết kế đế ngoài

Outsole cũng là một thuật ngữ giày chạy bộ được nhiều người sử dụng. Thường được làm bằng cao su, outsole chính là phần đáy của giày chạy bộ và lộ ra ngoài.

Đế ngoài cung cấp lực kéo cho đôi chân khi chạy và góp phần thể hiện độ xoắn, độ cứng và độ dẻo dai của đôi giày chạy bộc chính hãng.

 • Cao su Carbon: là hợp chất cao su bền được sử dụng trong phần lớn các loại đế giày chạy bộ.
 • Cao su thổi: Loại cao su được bơm thêm không khí nên sẽ nhẹ hơn, mềm hơn và linh hoạt hơn so với cao su truyền thống. Cao su thổi thường được bố trí ở vị trí ngón chân cái. Nó tạo cảm giác tuyệt vời, nhưng lại ít bền hơn cao su carbon.
 • Hình dáng: Phần đế ngoài được thiết kế có đủ loại hình dạng từ cong đến thẳng. Đế cong có xu hướng ít ổn định, và sử dụng tốt nhất cho người chạy có bàn chân phẳng bình thường và người chạy bàn chân nghiêng vào trong, trong khi đế giày thẳng, cứng phù hợp với người khi chạy có bàn chân nghiêng ra ngoài.

Trên đây là những thông tin về các thuật ngữ quan trọng trong giày thể thao chạy bộ. Có lẽ bạn đã hiểu được khái niệm về midsole, outsole, upper là gì. Hy vọng bạn sẽ ứng dụng được những thông tin này để chọn được sản phẩm giày chạy bộ tốt nhất, hiểu tính năng của từng sản phẩm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.